Thế Giới Văn Hóa

Kết nối Truyền thông và Ngôi sao

  Trong tiếng Nhật, Oubaitori được ghép các ký tự kanji là tên của bốn loài hoa mùa xuân: hoa anh đào, hoa mơ, hoa... Lối sống hay của người Nhật: Không so sánh – Đời lấp lánh

Trong tiếng Nhật, Oubaitori được ghép các ký tự kanji là tên của bốn loài hoa mùa xuân: hoa anh đào, hoa mơ, hoa đào, hoa mận. Mặc dù thường mọc ở cạnh nhau nhưng mỗi loài hoa nói trên lại sở hữu hương thơm, sắc thái và thời gian đơm hoa khác nhau và cùng nhau tạo nên vẻ đẹp rực rỡ của mùa xuân.

Lấy cảm hứng từ những loài hoa mùa xuân, ý niệm Oubaitori của người Nhật hàm chứa ý niệm trân trọng giá trị khác biệt của mỗi người, nhắc nhở chúng ta buông bỏ việc so sánh bản thân với bất cứ ai, luôn tự tin, trân trọng giá trị của bản thân.

Lối sống hay của người Nhật: Không so sánh - Đời lấp lánh

Trong một xã hội hiện đại mang tính cạnh tranh cao, các con có thói quen đối chiếu bản thân với bạn bè và những người xung quanh, khiến chính mình rơi vào vòng xoáy căng thẳng của áp lực đồng trang lứa bởi lẽ các con sẽ luôn tìm thấy ai đó thành công hơn, tài năng hơn, xuất sắc hơn bản thân mình. Đặc biệt kết quả này thường bị phóng chiếu với sự lan truyền của internet và mạng xã hội.

Thay vì so sánh bản thân với người khác, con hãy tập trung vào hoàn thành công việc của chính mình. Các con đi trên những con đường khác nhau, hướng tới những mục tiêu riêng và do đó, có những trải nghiệm hoàn toàn khác biệt. Điều này biến bản thân con trở thành độc nhất và tuyệt vời nhất.

Lối sống hay của người Nhật: Không so sánh - Đời lấp lánh

Lối sống hay của người Nhật: Không so sánh – Đời lấp lánh

Bên cạnh đó, việc so sánh mình với người khác là vô nghĩa và mang nặng tính chủ quan. Một mặt, mọi người chỉ chia sẻ những gì họ muốn người khác xem. Mặt khác, con chỉ có thế nhìn nhận mọi thứ từ kinh nghiệm của bản thân, qua góc nhìn của chính mình. Do đó, không ai có được cái nhìn toàn diện khi so sánh.

Con có thể thấy được hào quang từ thành công của người khác, nhưng lại không thấy những khó khăn, thất bại trên hành trình chông gai mà họ đã trải qua. Để trưởng thành mỗi ngày, con chỉ có thể so sánh với một hệ quy chiếu duy nhất – đó là chính mình. Và hãy bình tâm với tốc độ của bản thân vì mỗi người đều có nhịp điệu riêng có người đi nhanh, có người đi chậm, giống như hoa – mỗi người sẽ có khoảnh khắc tỏa sáng của riêng mình.

Từ góc độ của cha mẹ, giống như người làm vườn trong khu vườn của mình, cha mẹ có trách nhiệm chăm sóc, nuôi dưỡng và trân trọng cá tính riêng của con để giúp con có thể yên tâm nở rộ theo cách của riêng, trở thành phiên bản tốt nhất của chính con.

Hiền Nhi

*Nội dung thực hiện theo ĐKKD của TGNNT